08.00 - 17.00 Thứ Hai tới Thứ Sáu

Hotline 24/7 (+84) 0243-999-1515

Những đặc điểm nào cần có để trở thành một headhunter - chuyên gia "săn đầu người" tài năng? Đó là: Kiến thức chuyên môn, thích ứng nhanh, thạo công nghệ, tài thuyết phục...

Theo ông Yamada Takafumi - Tổng giám đốc CareerLink, 5 đặc điểm nổi bật về một chuyên gia “săn đầu người” điển hình là:

1. Am hiểu trên nhiều lĩnh vực kiến thức:

Một chuyên gia "săn đầu người" giỏi là người có thể đóng nhiều vai khác nhau: từ một chuyên gia bán hàng, môi giới chứng khoán, bác sĩ tâm lý, thậm chí là... giám đốc điều hành. Vì cách hiệu quả nhất để có thể đánh giá đúng ứng viên là “nhập vai” của chính họ. Bạn cần hiểu rõ công việc của vị trí tuyển dụng, mới có thể đưa ra được yêu cầu tuyển dụng, bảng câu hỏi chi tiết, xác đáng nhằm sàng lọc và phỏng vấn ứng viên hiệu quả. Muốn làm tốt điều này bạn cần phải am hiểu kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau bằng cách đọc thêm sách, tạp chí chuyên ngành hay tham vấn, trao đổi với với các chuyên gia trong ngành.

2. Tạo bảng thông tin công việc hấp dẫn:

Nếu xem CV là ấn tượng đầu tiên của một ứng viên, thì bảng thông tin công việc chính là “vũ khí” cơ bản để headhunter "đi săn" thành công. Việc tạo một bảng thông tin công việc hấp dẫn, thu hút ứng viên không dừng lại ở một bảng mô tả chi tiết. Ngoài việc trao đổi cặn kẽ với nhà tuyển dụng để mô tả trung thực những vấn đề cốt lõi như: vị trí công việc, yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng bổ trợ, hồ sơ dự tuyển, thời gian tuyển dụng; headhunter cần phải khéo léo tạo điểm nhấn bằng các điểm “tế nhị” như: chế độ lương, phụ cấp, các khoản hỗ trợ... Bằng ngôn từ tinh tế, cuốn hút, một headhunter tài năng sẽ biến một vị trí tuyển dụng khô khan, cứng ngắc trở nên nổi bật, sáng giá hơn so với các thông tin tuyển dùng tương tự ở những công ty khác.

nhan-viet

3. Nhanh nhạy với công nghệ:

Một cuộc "đi săn" luôn có thời gian và “chi phí” nhất định, nên một headhunter giỏi cần xoay sở tốt trước áp lực về thời gian. Vị trí tuyển dụng của khách hàng không thể chờ đợi quá lâu, nhưng cũng không thể lựa chọn ứng viên tùy tiện. Để khai thác tốt nguồn nhân lực trên thị trường, bên cạnh kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ cá nhân, headhunter sẽ phải tận dụng được mọi nguồn lực sẵn có từ những công nghệ tiên tiến như cổng thông tin việc làm trực tuyến, mạng xã hội, các phần mềm hỗ trợ tìm kiếm...

4. Tinh nhạy trong sàng lọc

Để rút ngắn thời gian hơn, headhunter thường tiến hành sơ khảo nhanh thông qua điện thoại, hay gọi video trên máy tính. Từ đó, sẽ loại bớt được các ứng viên không phù hợp và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Sàng lọc ứng viên là một công việc điển hình của nghề săn đầu người. Việc đầu tiên để sàng lọc tốt chính là sự tập trung cao độ. Vì đôi lúc bạn phải làm việc với hàng nghìn hồ sơ cùng lúc trong khoảng thời gian ngắn. Đã là "thợ săn đầu người", bạn nhất quyết không được để bản thân bị chi phối bởi những cảm xúc cá nhân. Điều này khiến bạn dễ đưa ra cái nhìn thiếu khách quan, công bằng với các ứng viên. Ngoài ra, để là một headhunter lão luyện, bạn cần phải nhìn ra những vấn đề “ẩn” đằng sau mỗi CV "lung linh". Hãy cố gắng tự trả lời các câu hỏi mà ứng viên không nêu ra: tại sao họ lại thay đổi nhiều công việc/công ty trong cùng một thời gian? Tại sao họ lại từ bỏ công việc với vị trí tốt, lương cao?... Tìm ra những “điểm mù” mà ứng viên cố giấu sẽ giúp quá trình sàng lọc trở nên hiệu quả hơn.

5. Mạng lưới quan hệ rộng rãi

Trong nghề này, đôi lúc có những yêu cầu tuyển dụng khắt khe khiến bạn khó lòng tìm được ứng viên phù hợp. Khi đó, một mạng lưới quan hệ rộng rãi sẽ giúp bạn phát hiện nhanh chóng các ứng viên tiềm năng trước khi họ chính thức bước chân vào thị trường lao động. Việc “rào đón” trước những sinh viên xuất sắc chưa tốt nghiệp, hay giữ mối quan hệ tốt với các quản lý cấp cao của các doanh nghiệp lớn giúp bạn có những thông tin đắt giá về những ứng viên “ẩn” thích hợp. Một mạng lưới quan hệ rộng rãi thực sự là ưu thế tuyệt vời một headhunter trong quá trình “săn tìm” các tài năng.

5. Mạng lưới quan hệ rộng rãi
Trong công việc, bạn sẽ nhận được những yêu cầu tuyển dụng khắt khe khiến bạn khó lòng tìm được người phù hợp. Do đó, một mạng lưới quan hệ rộng rãi sẽ giúp bạn “đánh hơi” nhanh chóng các ứng viên tiềm năng trước khi họ chính thức xuất hiện trên thị trường lao động.

Việc bạn “rào đón” trước những sinh viên xuất sắc chưa tốt nghiệp, hay giữ mối thâm giao với các quản lý cấp cao của doanh nghiệp lớn giúp bạn sẽ nhận được gợi ý thông tin đắt giá về những ứng viên “ẩn” thích hợp. Một mạng lưới quan hệ rộng rãi trong công việc thật sự sẽ là lợi thế lớn cho headhunter trong quá trình “săn tìm” nhân tài.


Style Switcher

Layout Style

Predefined Colors

Background Image