08.00 - 17.00 Thứ Hai tới Thứ Sáu

Hotline 24/7 (+84) 0243-999-1515

Đa phần lao động phổ thông Việt Nam hiện nay thiếu “tác phong công nghiệp”, sự chậm chạp lề mề dường như đã ăn sâu vào máu thịt của họ…

 Ở các nước phát triển, việc tuân thủ đúng giờ làm việc là điều kiện tiên quyết để một lao động được nhà tuyển dụng lựa chọn và cũng là một trong những tiêu chí cơ bản để doanh nghiệp hoạt động thành công.

lao động phổ thông

Không tuân thủ yếu tố này, cá nhân, doanh nghiệp sẽ bị hất văng khỏi vòng xoay nghiệt ngã của thời đại công nghiệp.

Mục tiêu của Việt Nam là trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, nhưng “tác phong công nghiệp” dường như vẫn còn là một từ mơ hồ với rất nhiều người Việt. Thậm chí, trong tư tưởng của nhiều người ấu trĩ, nó bị coi nhẹ tới mức tạo thành một căn bệnh trầm kha có tên “giờ cao su”. Không đúng hẹn là một thói quen ăn sâu vào máu thịt của từng người, ở mọi lứa tuổi, cấp bậc, địa vị trong xã hội; đôi khi không phải do một lí do thực sự chính đáng nào, mà chỉ đơn giản do ý nghĩ “muộn một tí cũng không sao” hoặc “nếu đến sớm thì đằng nào cũng phải đợi những người khác”. Tuy nhiên, trên tổng thể, điều này lại làm lãng phí một lượng thời gian khổng lồ trong quỹ thời gian hữu hạn của mọi người và có thể tạo nên một cái nhìn phản cảm trong con mắt của bạn bè quốc tế. 

Ở mọi miền đất nước, khắp các tỉnh thành, ta có thể chứng kiến cảnh cán bộ, công nhân viên chức nhà nước (và nhiều khi cả tư nhân) đủng đỉnh gọi nhau đi ăn sáng, uống cà phê vào đầu giờ sáng rồi mới vào cơ quan làm việc. Còn trong các buổi hội nghị, họp hành, tình cảnh chờ đợi người này, người kia, ban này đổi lỗi cho ban nọ… là hết sức phổ biến.

Điều này hết sức trái ngược với tác phong quý trọng thời gian như vàng bạc của người phương Tây, mà một ví dụ điển hình là câu chuyện tỉ phú người Mỹ Bill Gates khi làm rơi tờ 1 đô la đã không cúi xuống nhặt vì ông cho rằng trong khoảng thời gian 1s cúi xuống đó, ông có thể làm ra số tiền gấp nhiều lần tờ 1 đô la.

“Tác phong công nghiệp” là một trong những yếu tố quan trọng nhất để một quốc gia xây dựng nền công nghiệp thành công và cũng là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu để định giá một con người, thông qua đó để biết năng lực của một cơ quan. Mà điều kiện đầu tiên của “tác phong công nghiệp” là đúng giờ, đúng hẹn. Vì vậy, chúng ta hãy thực hiện ngay điều này để xây dựng “tác phong công nghiệp” và quý trọng, tiết kiệm thời gian khi chúng ta còn có thể và cũng chính là để thể hiện sự tôn trọng mọi người xung quanh.

 


Style Switcher

Layout Style

Predefined Colors

Background Image