08.00 - 17.00 Thứ Hai tới Thứ Sáu

Hotline 24/7 (+84) 0243-999-1515


Hàng năm, thị trường lao động Việt Nam gia nhập thêm khoảng 1 triệu lao động trẻ-họ chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, song họ đang phải đối mặt những thách thức mất an toàn trong lao động như: Điều kiện làm việc, thiếu kỹ năng và kiến thức, hay chưa có tiếng nói về vấn đề an toàn vệ sinh lao động.

an toàn lao động cho lao động phổ thôngMột kết quả đáng buồn trong Nghiên cứu mới đây của ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế) cho thấy phần lớn lao động trẻ trong ngành nông nghiệp và các làng nghề các tỉnh, thành phố như Phú Thọ, Hưng Yên và Đà Nẵng không được huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), thực trạng kiến thức, thái độ và hành vi về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đang có một lỗ hỏng lớn!

Nhóm lao động này thường làm việc 40 giờ/tuần, quá trình làm việc rình rập nhiều rủi ro, nhất là khi không thực hiện các bước đảm bảo ATLĐ và không quan tâm tới các quy trình an toàn trong lao động.Đây cũng là nhóm đối tượng có xu hướng tuân thủ các quy định ATLĐ thấp.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động cho rằng hiện đang tồn tại một khoảng trống về kiến thức và thái độ về ATLĐ trong lĩnh vực phi chính thức, nơi không có quan hệ lao động. Vì thế, cần nâng cao nhận thức cho lao động trẻ, đặc biệt là lao động phổ thông, để họ hiểu sâu hơn về vấn đề an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cơ bản, ngoài việc sử dụng các thiết bị an toàn lao động.

Ông cũng nêu nên thực tế: Nhiều yếu tố có thể làm tăng tính dễ tổn thương đối với thanh thiếu niên, chẳng hạn như giai đoạn phát triển thể chất và tâm lý, thiếu kinh nghiệm làm việc và thiếu đào tạo, huấn luyện, nhận thức hạn chế về các mối nguy hiểm liên quan đến công việc và thiếu khả năng thương lượng, thể dẫn đến những người lao động trẻ chấp nhận những nhiệm vụ nguy hiểm hoặc những công việc có điều kiện làm việc không đảm bảo an toàn.

Hơn nữa, trong nông nghiệp, cả người lao động và người sử dụng lao động trẻ vẫn chưa có hiểu biết về các biện pháp cần thực hiện để giảm bớt rủi ro trước tác hại lâu dài của thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật và các mối nguy hại khác.

Trước thực trạng đó, Là quốc gia có đông lao động trẻ trong độ tuổi 15-24 tuổi, Việt Nam đã ban hành những chính sách, quy định hướng tới việc bảo đảm ATVSLĐ cho lao động trẻ như: Quy định doanh nghiệp, người sử dụng lao động có trách nhiệm huấn luyện ATVSLĐ cho lao động mới vào làm việc, lao động học nghề; quy định về việc bảo đảm ATLĐ cho lao động làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động (phi kết cấu) - nơi thường có nhiều lao động trẻ tự lập nghiệp, hoặc làm việc trong các ngành nghề nông- lâm- ngư nghiệp…

Số liệu của tổ chức lao động quốc tế cho thấy, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 6.400 người chết tai nạn lao động (TNLĐ) hoặc tai nạn liên quan đến bệnh nghề nghiệp;và làm thương tích đến 860.000 người trong khi làm việc. Trước những thiệt hại nặng nề về con người và kinh tế dothương tích, ốm đau và tử vong đã gây ra, yêu cầu phải đặt ra nhu cầu bức thiết về việc đầu tư thỏa đáng vào công tác ATVSLĐ ở cấp quốc tế, quốc gia và cấp doanh nghiệp. Đặc biệt hướng tới các lao động trẻ, khi các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra lao động trẻ ở độ tuổi từ 15-24 có tỉ lệ thương tích lao động và bệnh nghề nghiệp cao hơn 40% so với nhóm lao động lớn tuổi.

Theo các chuyên gia về lao động – việc làm, Việt Nam hiện còn đối mặt nhiều thách thức, tồn tại trong ngăn ngừa, giảm thiểu TNLĐ và TNLĐ trong lao động trẻ nói riêng, Chú ý lớn trong vấn đề nâng cao kỹ năng và nhận thức về việc tuân thủ các quy định ATVSLĐ của lao động trẻ.

Từ những thách thức trên,Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và ILO tại Việt Nam gần đây đã tổ chức Diễn đàn đối thoại “Vì một thế hệ người lao động an toàn và khỏe mạnh: Cải thiện điều kiện an toàn, vệ sinh lao động cho lao động trẻ”, các chuyên gia đều nhận định rằng: Để đảm bảo ATVSLĐ, đảm bảo tương lai bền vững cho lao động trẻ, cần có những chính sách đảm bảo ATVSLĐ cho họ. Trước mắt, cần sớm đưa kiến thức ATVSLĐ vào giảng dạy trong các trường phổ thông, trường dạy nghề.Chủ đề của ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc năm nay của ILO là hướng tới xây dựng một thế hệ người lao động an toàn và khỏe mạnh.

Bà Valentine - đại diện Dự án An toàn và Sức khỏe cho lao động trẻ ILO cũng đã phát biểu: “Chúng ta phải chuẩn bị từ rất sớm, và nên bắt đầu từ môi trường gia đình và cộng đồng thông qua giáo dục và dạy nghề, sau đó, người sử dụng lao động cần nhận thức được các mối nguy hiểm và rủi ro do lao động trẻ gặp phải tại nơi làm việc. Cuối cùng, sự hỗ trợ và đại diện của tổ chức của người lao động đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng người lao động có khả năng thực hiện quyền của mình và dám lên tiếng đối với những vấn đề về ATVSLĐ”.

Theo đó thì Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước cần lồng ghép an toàn sức khỏe nghề nghiệp vào giáo dục, xây dựng và thực hiện tại tất cả cấp giáo dục nhằm thúc đẩy văn hóa phòng ngừa, quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động, cũng như kỹ năng nhận biết, loại bỏ và kiểm soát mối nguy và rủi ro.

 


Style Switcher

Layout Style

Predefined Colors

Background Image