08.00 - 17.00 Thứ Hai tới Thứ Sáu

Hotline 24/7 (+84) 0243-999-1515

Khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) là những nơi tập trung rất đông công nhân, một bộ phận không nhỏ lao động trẻ di chuyển đến sinh sống và làm việc tại đây , do đó, nhu cầu thông tin và chăm sóc sức khoẻ sinh sản (CSSKSS) của họ là rất lớn,nhất là trước những khó khăn về điều kiện làm việc, kinh tế… họ ít được hưởng thụ các hoạt động vui chơi giải trí, cũng ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe bản thân. Cho nên, Việc nâng cao kiến thức về SKSS sẽ mang lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực. Khi mà NLĐ được chăm sóc sức khoẻ tốt sẽ góp phần tăng năng suất lao động cho DN.

 

ngayhoi suc khoe tai kcnTính đến nay, cả nước ta có khoảng 332 KCN - KCX với trên 2,7 triệu công nhân làm việc, trong đó, tỉ lệ nữ công nhân chiếm từ 60 - 70%, và lên tới 80% ở một số ngành nghề như chế biến thủy sản, may mặc, da giày%. Hầu hết, CNLĐ tại các KCN - KCX là những lao động dưới 35 tuổi; 70% trong số đó là người di cư từ các vùng nông thôn tới để tìm kiếm việc làm. Do đó, họ không có điều kiện sinh hoạt ổn định, thường phải ở các khu nhà trọ chật hẹp, không hợp vệ sinh, không nơi sinh hoạt văn hoá… xung quanh các KCN - KCX.

Với đặc thù riêng,Trong các KCN-KCX thì thời gian và cường độ lao động khá căng thẳng, theo ca kíp, khiến họ khó tiếp cận được với các dịch vụ CSSK nói chung và CSSKSS nói riêng tại các cơ sở y tế địa phương. Mặt khác,điều kiện kinh tế eo hẹp, thiếu hiểu biết về các chính sách bảo hiểm, việc tiếp cận thông tin còn hạn chế... cũng là những rào cản khiến cho CNLĐ di cư, đặc biệt là nữ giới, không tiếp cận được tới các dịch vụ CSSKSS. Tiếp đó lại e ngại khi đề cập đến chủ đề tình dục, không dám đặt những câu hỏi thắc mắc, dẫn tới kiến thức về CSSK của CNLĐ càng hạn chế.

Vì vậy, trong đề án “Truyền thông, tư vấn và cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho CNLĐ tại các KCN - KCX giai đoạn 2019-2025” vừa diễn ra, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng đã nhấn mạnh, hướng tới một cách tiếp cận riêng biệt, phù hợp với điều kiện sống và làm việc của nhóm đối tượng đặc thù là CNLĐ. Đồng thời, giúp họ nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi và tăng cường khả năng tiếp cận đến các dịch vụ CSSKSS có chất lượng tại chỗ.

Chăm sóc sức khoẻ CNLĐ, doanh nghiệp được lợi

Qua việc truyền thông, tư vấn trực tiếp những vấn đề về CSSKSS cho CNLĐ của một số tổ chức quốc tế tại VN, Ông Đinh Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã nhận định: nhận thức, thái độ và hành vi về CSSKSS của CNLĐ được cải thiện rõ rệt, tỉ lệ CNLĐ, đặc biệt là công nhân nữ sử dụng các dịch vụ CSSKSS có chất lượng đã tăng lên. Nhiều DN đã có nhận thức rõ ràng và có hành động thiết thực để thực hiện trách nhiệm xã hội trong việc chăm lo sức khỏe NLĐ nói chung và SKSS cho CNLĐ nói riêng. Trình bày tại hội thảo, ông cũng cho biết, tại nhà máy Pou Chen, số ngày nghỉ ốm của công nhân đã giảm từ 100.000 ngày trong năm 2013 xuống còn khoảng 70.000 ngày trong năm 2015, một tín hiệu rất đáng mừng. Qua đó cho thấy, việc CSSKSS cho CNLĐ đã mang lại lợi ích cho DN.

Thêm nữa, việc nâng cao sức khoẻ giúp giảm tình trạng mắc bệnh của CNLĐ tại các KCN - KCX, thông qua việc thực hiện các mô hình truyền thông, tư vấn và cung cấp dịch vụ CSSKSS góp phần tăng năng suất lao động, bởi ngoài yếu tố máy móc, tay nghề thì sức khoẻ của CNLĐ rất quan trọng. Mặt khác, CSSKSS cho CNLĐ cũng giúp họ sinh con cái khoẻ mạnh, đây cũng chính là đầu tư cho thế hệ tương lai, nguồn lực cho đất nước…

Do đó, nâng cao nhận thức, tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tổ chức CĐ và trách nhiệm xã hội của DN trong việc ban hành và thực hiện các chính sách về CSSK nói chung và CSSKSS nói riêng cho CNLĐ là rất thiết thực và cần được triển khai toàn diện, rộng khắp đến từng KCN-KCX.

 


Style Switcher

Layout Style

Predefined Colors

Background Image