08.00 - 17.00 Thứ Hai tới Thứ Sáu

Hotline 24/7 (+84) 0243-999-1515

hand 65688 640Thực trạng hiện nay cho thấy việc việc tuyển dụng – sa thải – tuyển dụng lao động liên tục diễn ra, nhất là đối với các lao động phổ thông. Điều đáng nói là các doanh nghiệp thường chỉ tuyển lao động ở “độ tuổi vàng” 18-34 tuổi, còn những người trên 35 tuổi rất ít cơ hội để được tuyển dụng vào làm việc. Với những lao động đang làm việc có độ tuổi từ 35-40, nhiều doanh nghiệp đã và đang viện nhiều lý do để “hợp thức hóa” việc sa thải lao động.

        Thực tế này đang diễn ra ngày càng nhiều và đang đặt ra câu hỏi làm thế nào để ngăn chặn và có giải pháp cho tình trạng trên?

 

         

Lao động trên 35 tuổi đang bị doanh nghiệp sa thải ngày càng tăng

Theo báo cáo của Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội vừa qua, hiện nay đang xảy ra tình trạng sa thải lao động trên 35 tuổi, trong đó phần lớn là lao động nữ.

Kết quả khảo sát ở một số khu công nghiệp cho thấy có đến hơn 80% phụ nữ trên độ tuổi 35 làm việc trong các khu công nghiệp buộc nghỉ việc hoặc bỏ việc với lý do chính là cơ cấu lại sản xuất hoặc tự nghỉ do không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này thường là những người lao động làm việc trực tiếp, giản đơn trong các ngành sử dụng nhiều lao động, thường tập trung trong các lĩnh vực có chuyên môn thấp hoặc những công việc có tính bền vững không cao .Việc cho lao động trên 35 tuổi nghỉ việc đang diễn ra tại các dây chuyền sản xuất đòi hỏi sức khỏe, kỹ năng cao, nhưng lại không yêu cầu tay nghề. Họ thường là những người tham gia lao động với cường độ lao động cao và phải tăng ca thường xuyên, làm thêm giờ, điều kiện lao động không tốt, cùng với thời gian và tuổi tác, sức khỏe ngày càng giảm sút, độ nhanh nhạy kém đi, rất khó để tăng năng suất lao động

Thay vào đó Việc tuyển lao động trẻ đáp ứng được yêu cầu sản xuất của công ty tốt hơn do nhóm lao động này có sức khỏe tốt, khả năng chịu đựng sức ép công việc cao. Ngoài ra, mức lương trả cho lao động trẻ cũng thấp hơn, do đó giảm mức đóng hiểm xã hội, giúp doanh nghiệp giảm chi phí về lao động. Đây chính là nguyên nhân cốt lõi khiến các doanh nghiệp tìm cách sa thải lao động.

Vấn đề sa thải lao động trên 35 tuổi sẽ tác động lớn tới các vấn đề an sinh xã hội, ảnh hưởng tới quỹ bảo hiểm xã hội. Để đảm bảo quyền lợi và các vấn đề xã hội, cả người lao động, người sử dụng lao động, các cơ quan có thẩm quyền và toàn xã hội cần có các biện pháp để nghiên cứu và đưa ra giải pháp. Mà ảnh hưởng trực tiếp đầu tiền, Người lao động cần tự trang bị cho mình những kỹ năng, tay nghề cần thiết để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và sự chuyển biến của nền kinh tế, xã hội.

Đi tìm giải pháp?

Trong một cuộc thảo luận trên Báo Diễn đàn doanh nghiệp gần đây, Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã nhận định: “người lao động muốn có thu nhập ổn định và tích lũy thì phải làm thêm, tăng ca. Vì vậy, họ bị "vắt kiệt sức" lao động. Về lâu dài, lao động suy giảm sức khỏe, nguy cơ tai nạn lao động cao, hệ lụy theo đó là ở độ tuổi nhất định (tầm 35-40 tuổi), lao động không thể đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp đưa ra. Cơ hội tìm việc làm khác là rất khó”.

Để giải quyết vấn đề này, ông Chính cho rằng, cơ quan chức năng cần yêu cầu các doanh nghiệp không được tăng số giờ làm thêm của người lao động (không quá 200 giờ làm thêm mỗi năm). Đây cũng là cách để bảo vệ cho người lao động bảo đảm giữ việc làm sau lứa tuổi 35-40.

Tuy nhiên vẫn gặp phải một số vấn đề sự bất cập giữa đảm bảo việc làm lâu dài bền vững với đảm bảo cơ chế thị trường linh hoạt, xảy ra tình trạng doanh nghiệp có nhiều cách để lách luật để cho người lao động khi có tuổi ra khỏi khu vực lao động của doanh nghiệp.

Về giải pháp khắc phục, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần phải tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật, đặc biệt là chính sách về quan hệ lao động theo hướng đảm bảo việc làm bền vững và xây dựng môi trường lao động an toàn, bình đẳng công bằng cho cả người lao động và bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động. Đây là một thách thức trong hoàn thiện pháp luật.

Về khâu tổ chức thực hiện pháp luật, ông Quảng cho rằng, các chính sách về lao động cũng cần phải tăng cường. Đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để xử lý thông tin kịp thời những hành vi vi phạm Bộ luật lao động, Luật công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội…

Ở một góc độ khác, Đào tạo nghề linh hoạt cũng đang là một giải pháp được quan tâm. Vấn đề cần là nhanh chóng nghiên cứu các chính sách dạy nghề mới, đào tạo lại cho những đối tượng lao động có nguy cơ mất việc ở tuổi 35. Đặc biệt, hệ thống đào tạo nghề cũng cần có những thay đổi linh hoạt để thích ứng và đáp ứng được thay đổi của xã hội, đào tạo nhân lực chuyên sâu 1 ngành nghề, hiểu biết đa ngành. Bên cạnh đó, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp sử dụng lao động dài hạn…

Có rất nhiều ý kiến được đưa ra bàn luận và mổ sẻ để cùng tìm ra hướng đi. Tuy nhiên điều thiết thực nhất, trong khi chờ các cơ quan chức năng tìm giải pháp khắc phục, không còn cách nào khác là người lao động phải "tự cứu mình". Và, để đáp ứng đòi hỏi khắt khe của doanh nghiệp, người lao động phải tự hoàn thiện bản thân, tự học hỏi, học nghề thuần thục để chứng minh năng lực đặc biệt là kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình làm việc. Mặt khác, người lao động phải tìm hiểu Luật Lao động để khi ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp tránh bị “bẫy”.

 


Style Switcher

Layout Style

Predefined Colors

Background Image