Phần mềm là gì và cách phân loại phần mềm cơ bản

Khái niệm phần mềm là gì?

Phần mềm là gì?

Phần mềm (hay còn gọi là Software) đây là một tập hợp các tin có mối liên kết chặt chẽ nắm vai trò thực hiện nhiệm vụ và chức năng nhất định trên thiết bị điện tử. Những tập tin này sẽ bao gồm như: File mã nguồn, File dữ liệu, File hướng dẫn,.. Đây là những liên kết với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

 • Thực hiện một số những chức năng bằng cách gửi các thiết bị tới phần cứng hay thực nhiệm vụ cung cấp dữ liệu để phục vụ quá trình hoạt động chương trình và các phần mềm khác liên quan.
 • Chủ động hoặc thực hiện những thông tin, dữ liệu đầu vào khi thực hiện nhiệm vụ.
 • Phần mềm thực thi những phần cứng đi kèm như: các thiết bị điện tử, máy tính, …
Định nghĩa phần mềm

So với phần cứng thì phần mềm không thay đổi có thể gọi như phần biến được sử dụng nhiều trong các thiết bị. Phần mềm được chia thành hai phần chính là:

 • Phần mềm hệ thống
 • Phần mềm ứng dụng

Trong đó, phần mềm hệ thống sẽ thực hiện nhiệm vụ điều hành bất kỳ với một chương trình nào cũng cần đến quá trình hỗ trợ phần mềm của ứng dụng hay những chương trình làm việc trực tiếp được quan tâm.

Đặc điểm của phần cứng là gì?

Để có thể tạo ra một chương trình trong thiết bị cần phải làm việc trực tiếp với những con số cụ thể hoặc số nhị phân hay còn gọi chính là ngôn ngữ máy tính. Đây là một trong những công việc khá khó khăn và chiếm nhiều thời gian và công sức rất dễ bị gây ra những lỗi cơ bản.

Cách khắc phục được nhược điểm này chính là đề xuất hợp ngữ và ngôn ngữ sử dụng theo thế cho dãy số cụ thể bằng chính những gợi nhớ bằng ngôn ngữ tiếng anh. Tuy nhiên, để có thể cải tiến được cần phải đưa ra những thông tin, dữ liệu thích hợp và đa số người dùng sử dụng và mang hình thức mô tả.

 Những năm 1950 người ta xây dựng ngôn ngữ lập trình bằng câu lệnh gần với ngôn ngữ thường xuyên sử dụng. Với những ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ lập trình ở mức độ cao. Với các chương trình máy tính được tạo ra bởi con người luôn được gọi là lập trình viên và tồn tại những với những chương trình khác.

Phần mềm ứng dụng bao gồm những loại nào?

Trong một phần mềm ứng dụng sẽ bao gồm những loại cơ bản như:

 • Phần mềm theo ngành.
 • Phần mềm trình bày.
 • Phần mềm năng suất, xử lý văn bản, bảng tính bằng công cụ cụ thể sử dụng hầu hết trong các thiết bị máy tính.
 • Phần mềm CAD/ CAM.
 • Những ứng dụng chuyên ngành khoa học.
 • Phần mềm đồ họa cho các nhà thiết kế đồ họa.
Phân loại phần mềm cơ bản

Phần mềm theo phương thức hoạt động: Đây là phần mềm sử dụng trong các thiết bị máy tính, điện thoại. Phần mềm này được chia thành nhiều phần mềm khác như: phần mềm ứng dụng ( chơi điện tử, văn phòng, công vụ tiện ích khác,..), phần mềm dịch mã ( trình dịch thông, dịch mã nguồn trong ngôn ngữ lập trình dạng ngôn ngữ tùy vào thiết bị có thể thực thi), nền tảng ứng dụng.

Phần mềm theo khả năng can thiệp đến mã nguồn: Phần mềm dạng mã nguồn , phần mềm mở mã nguồn. Đây chính là những phần mềm được chính nhà sản xuất công bố nhằm mở rộng hoặc công khai về sự phát triển của phần mềm cho người sử dụng nắm rõ. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Quá trình tạo ra một phần mềm

Về mặt thiết kế

Tùy theo mức độ phức tạp của phần mềm làm ra thì người thiết kế phần mềm sẽ chế tạo ra những mẫu thiết kế dựa trên ý muốn như: sơ đồ, lưu đồ, sơ đồ khối, thuật toán hay mã giả. Sau đó, những mẫu này sẽ được mã hóa bằng ngôn ngữ lập trình và được trình dịch chuyển sang thành những khẩu lệnh ( Module ) nhưng tập khả thi.

Tập hợp các tệp khả thi và khối lệnh làm thành một phần mềm. Thường khi thực hiện phần mềm được tạo thành sao cho hoàn hảo và điều chỉnh sửa chữa từ chính những khâu thiết kế cho đến tạo ra thành phần chính là những phiên bản phần mềm. Với những phần mềm thông thường sẽ tương thích với một số hệ điều hành và thiết kế với cách viết mã nguồn ngắn gọn và ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Quá trình chế tạo ra phần mềm

Sản xuất và phát triển

Với việc phát triển phần mềm để đưa ra thị trường chính là những đối tượng được nghiên cứu trong bộ môn công nghệ phần mềm. Đây là một trong quá trình nghiên cứu các phương pháp tổ chức và cách thức sử dụng nguồn tài nguyên và quy trình sản xuất có sự liên kết với thị trường cũng như những yếu tố này với nhau. Tối ưu hóa được quy trình sản xuất phần mềm và đối tượng nghiên cứu xem xét bộ môn.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về phần mềm là gì và những thông tin cần nắm rõ về phần mềm một cách cơ bản. Đây là một trong những kỹ năng tin học khá thông dụng mà đối với nhân viên văn phòng nào cũng cần nắm rõ. Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng này nhé. Chúc các bạn thành công!